Xã Việt Vinh đẩy mạnh các giải pháp chống thất thu thuế, phí

13/08/2019 00:00 84 lượt xem

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự điều hành quyết liệt của UBND xã, cùng với sự vào cuộc tích cực của HĐTV thuế, đội chống thất thu thuế xã nên tình hình thu ngân sách trên địa bàn xã 7 tháng đầu năm đạt được những kết quả tích cực.

Giao lưu, trao đổi hàng hóa nông sản tại chợ phiên xã Việt Vinh

Thực hiện Quyết định số 5515/QĐ-UBND, ngày 19/12/2018 của UBND huyện Bắc Quang, về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự điều hành quyết liệt của UBND xã, cùng với sự vào cuộc tích cực của HĐTV thuế, đội chống thất thu thuế xã. Công tác rà soát, đưa vào danh sách quản lý các hộ kinh doanh mới phát sinh một cách kịp thời, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế phụ trách địa bàn, cán bộ thuế chuyên quản với UBND xã, nên tình hình thu ngân sách trên địa bàn xã 7 tháng đầu năm đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể: Chỉ tiêu giao thu thuế, phí năm 2019 là: 477 triệu đồng, thực hiện đến ngày 31/7/2019 được 603.313.000 đồng đạt 126,4% kế hoạch giao. Trong đó nhiều sắc thuế thu vượt từ 100 đến 250% chỉ tiêu giao (Như thuế tài nguyên đạt 117%, thuế TNCN đạt 120%, Lệ phí trước bạ nhà, đất đạt 250% và thuế thu tiền sử dụng đất đạt 193%). Tuy nhiên một số sắc thuế ngân sách xã hưởng 100% hiện nay đạt chưa cao (đạt 62% chỉ tiêu giao).

Trước tình hình trên UBND xã tiếp tục chỉ đạo, giao cho các ngành, bộ phận liên quan đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp sau: (1) Giao ban công an xã rà soát các hộ kinh doanh vận tải phát sinh đưa vào quản lý thu. (2) Giao công chức địa chính GTXD phối hợp với cán bộ thuế chuyên quản rà soát, lập danh sách các nhóm, tổ thợ xây dựng cơ bản, hướng dẫn kê khai và thu nộp thuế theo quy định. (3) Giao Tổ chống thất thu thuế phối hợp với cán bộ thuế chuyên quản có biện pháp xử lý đối với các hộ chống đối, chây ỳ chưa nộp thuế. (4) Giao tổ tuần tra, kiểm soát lâm sản phối hợp với kiểm lâm phụ trách địa bàn tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các cơ sở sơ chế lá giang mới phát sinh, cơ sở chế biến gỗ...để khai thác triệt để các nguồn thu cho ngân sách. (5) Giao HĐTV thuế xã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được phân công, phối hợp với các bộ phận chuyên môn, các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm thu thuế đúng, đủ, kịp thời theo quy định. (6) Đề nghị UBMTTQ xã, các tổ chức chính trị  - xã hội đẩy mạnh công tác tuyền truyền tới các hộ sản xuất, kinh doanh hiểu và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước./.